Tại sao phải đăng ký kiểm tra thực phẩm đủ điều kiện nhập khẩu?

Tại sao phải đăng ký kiểm tra thực phẩm đủ điều kiện nhập khẩu?

Tất cả các sản phẩm thực phẩm khi nhập khẩu vào Việt Nam đều cần phải thực hiện kiểm định hàng hóa trước khi đưa vào lưu thông, nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Thủ tục kiểm định hàng hóa này được gọi là kiểm tra thực phẩm đủ điều kiện nhập khẩu.

CAO Media tự hào là doanh nghiệp có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực tư vấn các thủ tục pháp lý doanh nghiệp, trong đó có dịch vụ đăng ký kiểm tra thực phẩm đạt/không đạt yêu cầu nhập khẩu. Mời Quý khách hàng cùng tham khảo qua bài viết sau đây. 

Tại sao phải đăng ký kiểm tra thực phẩm đủ điều kiện nhập khẩu

Thông báo xác nhận thực phẩm đạt yêu cầu nhập khẩu là một trong những ký kết của nghị định thư quốc tế, có sự cam kết trong hoạt động kiểm tra an toàn thực phẩm mà Việt Nam là thành viên; có kết quả kiểm tra của cơ quan có thẩm quyền nước xuất khẩu đối với lô hàng, mặt hàng phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam “quy trình kiểm tra áp dụng với thực phẩm nhập khẩu”

 • Là công việc cần phải thực hiện khi doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa vào Việt Nam. Đây là một việc thể hiện sự nghiêm túc, minh bạch trước sự tràn lan của những sản phẩm hàng hóa nhập khẩu đang ồ ạt vào nước ta dưới nhiều hình thức.
 • Hơn hết là khẳng định chất lượng hàng hóa của Doanh nghiệp trước những mặt hàng trôi nổi ngoài thị trường, chưa được kiểm tra bởi cơ quan nhà nước về hàng hóa nhập khẩu.
 • Với hàng nhập khẩu, có liên quan hoặc có nguồn gốc thực vật; kiểm dịch là để đảm bảo không cho mầm bệnh theo hàng hóa nhập khẩu đi vào nước ta.
 • Với hàng xuất khẩu, công việc cũng tương tự; nhưng là để chứng minh hàng đảm bảo điều kiện về kiểm dịch để xuất khẩu ra nước ngoài.

“Mẫu Thông báo kết quả xác nhận thực phẩm đạt yêu cầu nhập khẩu thực hiện tại CAO Media”

Tại sao phải đăng ký kiểm tra thực phẩm đủ điều kiện nhập khẩu?
Thông báo kết quả xác nhận thực phẩm đạt yêu cầu nhập khẩu (Ảnh: CAO Media)

Thành phần hồ sơ đăng ký kiểm tra thực phẩm đủ điều kiện nhập khẩu

 • Hợp đồng (Sales Contract);
 • Vận đơn (Bill of Lading);
 • Hóa đơn (Invoice);
 • Danh mục hàng hóa kèm theo (Packing list);
 • Giấy đăng ký kiểm tra thực phẩm nhập khẩu (CAO Media soạn thảo);
 • Bản tự công bố sản phẩm/ Bản công bố sản phẩm (Đóng dấu của doanh nghiệp);
 • Thông báo của Cục An Toàn Thực Phẩm – Bộ Y Tế cho phép được áp dụng phương thức kiểm tra giảm (Nếu có).

Trình tự và thời gian thực hiện đăng ký kiểm tra thực phẩm đủ điều kiện nhập khẩu

Bước 1:  Trước hoặc khi hàng về đến cửa khẩu 03 (ba) ngày, chủ hàng nộp hồ sơ đăng ký kiểm tra theo quy định tại khoản 2 Điều 18 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ đến cơ quan kiểm tra nhà nước hoặc Cổng thông tin một cửa quốc gia phân hệ Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương (nếu đã áp dụng);

Bước 2:  Trong thời hạn 03 (ba) ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan kiểm tra nhà nước có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ và ra thông báo thực phẩm đạt hoặc không đạt yêu cầu nhập khẩu theo Mẫu số 05 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ. Trường hợp yêu cầu bổ sung hồ sơ thì phải nêu rõ lý do và căn cứ pháp lý của việc yêu cầu;

Bước 3:  Chủ hàng có trách nhiệm nộp thông báo kết quả kiểm tra đạt yêu cầu nhập khẩu cho cơ quan hải quan để thông quan hàng hóa.

Trường hợp ra Thông báo kết quả xác nhận không đạt yêu cầu nhập khẩu theo quy định tại điểm b khoản 2, điểm b khoản 3 Điều 19 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP, cơ quan kiểm tra nhà nước quyết định các biện pháp xử lý theo các hình thức quy định tại khoản 3 Điều 55 Luật an toàn thực phẩm và báo cáo kết quả xử lý thực phẩm không đạt yêu cầu nhập khẩu với Bộ quản lý chuyên ngành.

Dịch vụ thực hiện đăng ký kiểm tra thực phẩm đủ điều kiện nhập khẩu tại CAO Media

Trước khi thực hiện dịch vụ CAO Media sẽ tiến hành tư vấn đề khách hàng nắm rõ hơn về thủ tục xuất/nhập khẩu sản phẩm; nếu hiểu rõ hơn về cách thức thực hiện doanh nghiệp sẽ dễ dàng làm việc tại hải quan để qua trình đưa hàng đi được thuận tiện hơn.

 • Tư vấn cụ thể cho doanh nghiệp về hồ sơ; thủ tục thực hiện kiểm tra thực phẩm đủ điều kiện nhập khẩu
 • Hướng dẫn doanh nghiệp chuẩn bị những giấy tờ pháp lý liên quan.
 • Trường hợp doanh nghiệp chưa có kết quả kiểm nghiệm theo yêu cầu; hoặc chưa có các giấy phép con, CAO Mediasẽ hỗ trợ thực hiện.
 • Tiếp nhận hồ sơ có sẵn từ khách hàng và kiểm tra tính pháp lý.
 • Soạn hồ sơ thủ tục; và gửi đến khách hàng ký tên và đóng dấu.
 • Đại diện khách hàng nộp hồ sơ đến cơ quan chức năng có thẩm quyền.
 • Theo dõi hồ sơ đã nộp tại cơ quan cho đến khi có kết quả hồ sơ đạt.
 • Đại diện khách hàng hoàn thành và giao tận nơi cho doanh nghiệp.
 • Hoàn thành dịch vụ và tư vấn hậu kiểm (nếu có).

Thông tin liên hệ dịch vụ tại CAO Media

Trên đây là những thông tin về thủ tục kiểm tra thực phẩm đủ điều kiện nhập khẩu theo quy định. Quý doanh nghiệp có nhu cầu thực hiện dịch vụ TRỌN GÓI – NHANH CHÓNG – UY TÍN.

Liên hệ CAO Media qua số điện thoại: 0903 145 175 – 0903 145 178 để được cung cấp thông tin chính xác nhất.

>>> Bài viết liên quan

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *