Chi tiết các loại giấy phép để xuất khẩu rượu ra thị trường quốc tế

Chi tiết các loại giấy phép để xuất khẩu rượu ra thị trường quốc tế

“Dù đang chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19; nhưng đây cũng là thời điểm được cho rằng có nhiều cơ hội phát triển đối với ngành thực phẩm; đồ uống; đồ uống có cồn (rượu) tại Việt Nam. Nhất là khi hiện nay; người tiêu dùng đang ngày càng có xu hướng chú trọng hơn tới các thực phẩm dinh dưỡng có nguồn gốc thực vật; thực phẩm hữu cơ hay những thành phần dinh dưỡng lành mạnh; tiện dụng…

Cùng với đó là sự dịch chuyển thói quen từ ăn uống tại nhà hàng sang tại nhà và những mối lo ngại về thực phẩm nhập khẩu… khiến cho dự báo nhu cầu tiêu dùng của một số nhóm thực phẩm đồ uống không ngừng tăng nhanh và được dự báo sẽ có nhiều bứt phá trong nhiều năm tiếp theo”, đại diện Bộ Công Thương nhìn nhận. Để thuận lợi và đảm bảo về vấn đề an toàn; thì việc thực hiện các loại giấy phép để xuất khẩu rượu ra thị trường quốc tế là điều kiện bắt buộc các doanh nghiệp phải thực hiện.

Nắm bắt được mong muốn của khách hàng; công ty C.A.O Media chúng tôi triển khai dịch vụ hỗ trợ cho quý doanh nghiệp trong việc thực hiện đăng ký các thủ tục xin các loại giấy phép để xuất khẩu rượu ra thị trường quốc tế. Để doanh nghiệp yên tâm phát triển sản xuất kinh doanh với tiêu chí chia sẻ; gánh vác nỗi lo về thời gian; và công việc giấy tờ.

Căn cứ pháp lý để xuất khẩu rượu ra thị trường quốc tế 

» Căn cứ Luật An toàn thực phẩm;

» Căn cứ Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa;

» Nghị định 15/2018/NĐ-CP – Quy định chi tiết thi hành một số điều của luật an toàn thực phẩm Luật An toàn thực phẩm;

» Thông tư 52/2015/TT-BYT quy định việc kiểm tra nhà nước về ATTP đối với thực phẩm nhập khẩu và hồ sơ; thủ tục cấp giấy chứng nhận đối với thực phẩm xuất khẩu thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế.

“Mẫu rượu đang xin giấy phép xuất khẩu được thực hiện bởi C.A.O Media”

Chi tiết các loại giấy phép để xuất khẩu rượu ra thị trường quốc tế
Mẫu rượu đang thực hiện các loại giấy phép để xuất khẩu ra thị trường quốc tế (Ảnh C.A.O Media)

Các loại giấy phép để xuất khẩu rượu ra thị trường quốc tế gồm các loại giấy nào?

⇒ Ngoài việc cần các giấy phép con để kinh doanh sản phẩm rượu trong nước là:

 • Giấy phép kinh doanh;
 • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm tại nơi sản xuất;
 • Tự công bố sản phẩm,
 • kiểm nghiệm sản phẩm…

Thì doanh nghiệp cần phải thực hiện đầy đủ các thủ tục đáp ứng nhu cầu pháp lý tại nước nhập khẩu sản phẩm; Khi đăng ký các loại giấy phép để xuất khẩu rượu ra thị trường quốc tế sẽ cần có thêm:

 • Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS)
 • Giấy chứng nhận y tế (HC)

Nhằm chứng minh nguồn gốc xuất xứ, thông tin đầy đủ của sản phẩm và sản phẩm đã được phép lưu hành tại nước xuất khẩu sản phẩm.

Điều kiện xin cấp giấy phép để xuất khẩu rượu ra thị trường quốc tế

Rượu là một loại đồ uống có cồn thực phẩm. Sản phẩm rượu được sản xuất từ quá trình lên men (có hoặc không chưng cất) từ tinh bột của các loại ngũ cốc; dịch đường của cây và hoa quả hoặc được pha chế từ cồn thực phẩm (Ethanol). 

Có thể nói, với những đặc tính hóa học mà việc sử dụng rượu không hợp lý sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Tuy nhiên, rượu lại là mặt hàng tiêu dùng không thể thiếu trong đời sống bởi lẽ tại nhiều quốc gia; nhiều vùng miền; rượu đã trở thành đặc sản và việc cùng nhau uống rượu trong dịp lễ hội đã trở thành nét đẹp văn hóa của nơi đó.

Do đó, sản phẩm rượu là một loại hàng hóa được nhà nước cho phép kinh doanh và xuất nhập khẩu.

Với sự ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của người tiêu dùng:

Pháp luật đã đưa ngành nghề kinh doanh rượu vào danh mục những ngành nghề kinh doanh cần sự kiểm soát của Nhà nước. Do vậy, hoạt động xuất khẩu rượu cũng phải nằm trong khuôn khổ luật định. Theo Điều 41 Luật an toàn thực phẩm 2010, để thực hiện giấy phép để xuất khẩu rượu ra thị trường quốc tế thì cần đáp ứng điều kiện đảm bảo an toàn với thực phẩm xuất khẩu như sau:

– Đáp ứng các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm của Việt Nam như: đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật tương ứng; tuân thủ quy định về giới hạn vi sinh vật gây bệnh; dư lượng thuốc bảo vệ thực vật; dư lượng thuốc thú y,; kim loại nặng; tác nhân gây ô nhiễm và các chất khác trong thực phẩm có thể gây hại đến sức khỏe; tính mạng con người; đáp ứng quy định về bao gói và ghi nhãn thực phẩm,;quy định về bảo quản thực phẩm;…

– Phù hợp với quy định về an toàn thực phẩm của nước nhập khẩu theo hợp đồng hoặc điều ước quốc tế; thỏa thuận quốc tế thừa nhận lẫn nhau về kết quả đánh giá sự phù hợp với quốc gia; vùng lãnh thổ có liên quan.

Ngoài ra, thực hiện các loại giấy phép để xuất khẩu rượu ra thị trường quốc tế

Rượu xuất khẩu cũng cần đáp ứng các điều kiện về giấy chứng nhận lưu hành tự do; chứng nhận y tế; chứng nhận nguồn gốc; xuất xứ hoặc giấy chứng nhận khác có liên quan đối với rượu xuất khẩu trong trường hợp có yêu cầu của nước nhập khẩu.

Tiếp theo, C.A.O Media hướng dẫn quy trình thực hiện 02 loại giấy phép để xuất khẩu rượu ra thị trường quốc tế như nêu trên, cụ thể:

1/ Giấy chứng nhận lưu hành tự do (Certificate of Free Sale – CFS)

–  Giấy chứng nhận lưu hành tự do (Certificate of Free Sale – CFS) là giấy chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước xuất khẩu cấp cho thương nhân xuất khẩu sản phẩm; hàng hóa ghi trong CFS để chứng nhận rằng sản phẩm, hàng hóa đó được sản xuất và được phép lưu hành tự do tại nước xuất khẩu.

– Hồ sơ pháp lý cần chuẩn bị:

→  Giấy phép lưu hành tự do cho rượu được cấp tại Bộ Công Thương trong thời gian 05 ngày làm việc, thời hạn 2 năm. 

2/ Giấy chứng nhận y tế (Health Certificate – HC)

  Giấy chứng nhận y tế (Health Certificate – HC) được cấp cho thực phẩm; phụ gia thực phẩm; chất hỗ trợ chế biến; dụng cụ; vật liệu bao gói; chứa đựng thực phẩm khi tổ chức, cá nhân có yêu cầu.

– Hồ sơ pháp lý cần chuẩn bị:

 • Giấy phép kinh doanh có ngành nghề kinh doanh rượu
 • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm tại nơi sản xuất rượu
 • Phiếu kết quả kiểm nghiệm sản phẩm phải đầy đủ chỉ tiêu theo QCVN và có thể hiện số lô, NSX và HSD
 • Hồ sơ tự công bố của sản phẩm

→  Giấy chứng nhân y tế cho rượu được cấp tại Bộ Y Tế trong thời gian từ 07 – 10 ngày làm việc, thời hạn 2 năm. 

Quy trình thực hiện xuất khẩu rượu ra thị trường quốc tế

Bên cạnh đó, theo Nghị định 69/2018/NĐ-CP, rượu không nằm trong danh mục hàng hóa xuất khẩu theo giấy phép, điều kiện. Như vậy, cá nhân; tổ chức có nhu cầu xuất khẩu rượu không phải xin giấy phép xuất khẩu rượu. Nói cách khác, thủ tục xin giấy phép để xuất khẩu rượu ra thị trường quốc tế được thực hiện thông qua thủ tục hải quan. Thủ tục xin giấy phép xuất khẩu rượu được thực hiện thông qua những bước sau:

Bước 1:

Chuẩn bị hồ sơ hải quan:

Cá nhân; tổ chức cần chuẩn bị hồ sơ gồm các giấy tờ; tài liệu sau:

– Tờ khai hải quan theo các chỉ tiêu thông tin quy định tại mẫu số 02; Phụ lục II; ban hành kèm Thông tư 39/2018/TT-BTC. Trường hợp thực hiện trên tờ khai hải quan giấy; người khai hải quan khai và nộp 02 bản chính; tờ khai hải quan theo mẫu HQ/2015/XK Phụ lục IV ban hành kèm Thông tư 39/2018/TT-BTC;

– 01 bản chụp hóa đơn thương mại hoặc chứng từ có giá trị tương đương; trong trường hợp người mua phải thanh toán cho người bán;

– 01 bản chính Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) đối với rượu xuất khẩu;

– 01 bản chính Giấy chứng nhận y tế (HC);

– 01 bản chính Giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ (nếu có);

– 01 bản chụp chứng từ chứng minh tổ chức; cá nhân đủ điều kiện xuất khẩu rượu theo quy định của pháp luật về đầu tư khi làm thủ tục xuất khẩu lô hàng đầu tiên;

– Hợp đồng ủy thác chứng từ chứng minh tổ chức; cá nhân đủ điều kiện xuất khẩu rượu theo quy định của pháp luật về đầu tư mà người nhận ủy thác sử dụng chứng từ xác nhận của người giao ủy thác;

Bước 2:

Doanh nghiệp thực hiện khai các thông tin tại tờ khai hải quan và đăng ký khai hải quan tại Chi cục Hải quan nơi doanh nghiệp có trụ sở hoặc nơi có cơ sở sản xuất hoặc Chi cục Hải quan nơi tập kết hàng hóa xuất khẩu hoặc Chi cục Hải quan cửa khẩu xuất hàng;

Bước 3:

Cơ quan hải quan sẽ tiến hành kiểm tra tờ khai hải quan theo các điều kiện luật định.

Trường hợp không đáp ứng các điều kiện thì cơ quan hải quan không chấp nhận đăng ký tờ khai hải quan và phản hồi lý do cho người khai hải quan. Trường hợp khai hải quan trên tờ khai hải quan giấy; công chức hải quan có trách nhiệm kiểm tra điều kiện đăng ký tờ khai hải quan và các chứng từ thuộc hồ sơ hải quan.

Bước 4:

Cơ quan có thẩm quyền thực hiện phân luồng tờ khai

Đối với tờ khai hải quan điện tử, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan quyết định phân luồng tờ khai và thông báo trên hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan theo một trong những hình thức dưới đây:

– Chấp nhận thông tin khai Tờ khai hải quan (luồng 1);

– Kiểm tra các chứng từ liên quan thuộc hồ sơ hải quan do người khai hải quan nộp; xuất trình hoặc các chứng từ có liên quan trên Cổng thông tin một cửa quốc gia (luồng 2);

– Kiểm tra thực tế hàng hóa trên cơ sở; kiểm tra các chứng từ liên quan thuộc hồ sơ hải quan do người khai hải quan nộp, xuất trình hoặc các chứng từ có liên quan trên Cổng thông tin một cửa quốc gia (luồng 3).

Bước 5:

Thông quan mặt hàng rượu xuất khẩu

Cơ quan hải quan có trách nhiệm kiểm tra chi tiết hồ sơ hải quan, kiểm tra thực tế hàng hóa, giải phóng hàng và quyết định thông quan hàng hóa nếu đáp ứng các điều kiện luật định. 

Vậy là thủ tục xin giấy phép xuất khẩu rượu đã hoàn thành.

Dịch vụ thực hiện các loại giấy phép để xuất khẩu rượu ra thị trường quốc tế tại C.A.O Media

Trước khi thực hiện dịch vụ C.A.O Media sẽ tiến hành tư vấn để khách hàng nắm rõ hơn về thủ tục xuất khẩu sản phẩm; nếu hiểu rõ hơn về cách thức thực hiện doanh nghiệp sẽ dễ dàng làm việc tại hải quan để qua trình đưa hàng đi được thuận tiện hơn.

 • Tư vấn cụ thể cho doanh nghiệp về hồ sơ; và thủ tục thực hiện các loại giấy phép để xuất khẩu rượu ra thị trường quốc tế;
 • Hướng dẫn doanh nghiệp chuẩn bị những giấy tờ pháp lý liên quan đến việc xin giấy phép xuất khẩu;
 • Trường hợp doanh nghiệp chưa có kết quả kiểm nghiệm theo yêu cầu; hoặc chưa có các giấy phép con; C.A.O Media sẽ hỗ trợ thực hiện các giấy phép cho khách hàng;
 • Tiếp nhận hồ sơ có sẵn từ khách hàng và kiểm tra tính pháp lý;
 • Soạn hồ sơ xin các loại giấy phép; và gửi đến khách hàng ký tên và đóng dấu;
 • Đại diện khách hàng nộp hồ sơ xin giấy phép xuất khẩu đến cơ quan chức năng có thẩm quyền;
 • Theo dõi hồ sơ đã nộp tại cơ quan cho đến khi có kết quả hồ sơ đạt;
 • Đại diện khách hàng nhận các loại giấy phép; và giao tận nơi cho doanh nghiệp;
 • Hoàn thành dịch vụ và tư vấn hậu kiểm (nếu có).

Công ty TNHH DV Tư Vấn Truyền Thông C.A.O

Là một trong những công ty được nhiều người biết đến với phong cách làm việc chuyên nghiệp và nhiệt tình. Với đội ngũ luật sư và chuyên gia tư vấn dày kinh nghiệm; có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc cùng với mối quan hệ thân thiết với cơ quan nhà nước; C.A.O Media luôn cam kết cung cấp cho khác hàng những dịch vụ chất lượng và độ tin cậy cùng các giải pháp toàn diện; sáng tạo cho các vấn đề của quý khách hàng;
Với quy trình làm việc trình tự và khoa học; chắc chắn quý vị sẽ cảm thấy tin tưởng và yên tâm khi hợp tác với chúng tôi để thực hiện các loại giấy phép để xuất khẩu rượu ra thị trường quốc tế.

Thông tin liên hệ dịch vụ tại C.A.O Media

Trên đây là những thông tin về thủ tục thực hiện các loại giấy phép để xuất khẩu rượu ra thị trường quốc tế; theo quy định. Quý doanh nghiệp có nhu cầu thực hiện dịch vụ TRỌN GÓI – NHANH CHÓNG – UY TÍN.

Liên hệ C.A.O Media qua số điện thoại: (028) 6275 0707  |  0903 145 175  |  0903 145 178 hoặc gửi về địa chỉ email tuvan2@tuvangiayphepcao.com để được cung cấp thông tin chính xác nhất.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *