Thực hiện xuất khẩu cá basa phi lê đông lạnh cần những giấy phép gì?

Thực hiện xuất khẩu cá basa phi lê đông lạnh cần những giấy phép gì?

Nhu cầu sử dụng thực phẩm đông lạnh hiện nay rất lớn cùng với xu hướng xuất khẩu ra thị trường nước ngoài trở nên sôi nổi và chuyển mình bức phá, cá basa phi lê trở thành một trong những sản phẩm đặc trưng trong phân khúc xuất khẩu thực phẩm đông lạnh sang thị trường nước ngoài.Tuy nhiên, để có thể quản lý hàng hóa xuất khẩu, cũng như đảm bảo chất lượng sản phẩm khi kinh doanh trên thị trường nước ngoài, cơ quan nhà nước Việt Nam cũng có những quy định và thủ tục pháp lý bắt buộc doanh nghiệp phải tuân theo. Tùy thuộc và yêu cầu của nước nhập khẩu mà doanh nghiệp sẽ thực hiện xin giấy phép xuất khẩu cá basa phi lê đông lạnh đúng quy định.

Cá basa phi lê đông lạnh được làm từ cá basa tươi, sơ chế, bảo quản đông lạnh ở nhiệt độ -18 độ C. Cá được đông lạnh nên giữ được độ tươi ngon, Sản phẩm được sơ chế sẵn nên người tiêu dùng không cần phải sơ chế giúp tiết kiệm thời gian và tiện dụng.

Vậy những giấy phép xuất khẩu cá basa phi lê đông lạnh bao gồm những loại giấy phép nào? Quy trình thực hiện và thành phần hồ sơ pháp lý gồm những gì? Để hiểu rõ những thông tin và quy định trên, C.A.O Media thân mời quý doanh nghiệp hãy xem qua những nội dung dưới đây nhé!

Xuất khẩu cá basa phi lê đông lạnh dựa vào cơ sở pháp lý:

 • Căn cứ vào khoản 2 Điều 31 Thông tư 04/2015/TT-BTC ngày 12/02/2015 của Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn, quy định:

  Xuất khẩu không phải xin phép:
  a) Các loài thuỷ sản không có tên trong Danh mục thuỷ sản cấm xuất khẩu tại phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư này, khi xuất khẩu, thương nhân thực hiện thủ tục tại hải quan.
  Đối với loài thủy sản thuộc CITES quản lý thì thực hiện theo quy định của CITES Việt Nam.

  b) Các loài thủy sản có tên trong Danh mục các loài thuỷ sản xuất khẩu có điều kiện; tại phụ lục 2 ban hành kèm theo Thông tư này nếu đáp ứng đủ các điều kiện nêu tại phụ lục này. Khi xuất khẩu, thương nhân thực hiện thủ tục tại hải quan.
  Đối với các loài thủy sản thuộc CITES quản lý thì thực hiện theo quy định của CITES Việt Nam.

Đối chiếu phụ lục 1 và phụ lục 2 ban hành kèm theo Thông tư 04/2015/TT-BNNPTNT ngày 12/02/2015 của Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn, thì mặt hàng hải sản đông lạnh không thuộc trong doanh mục những loài thủy sản cấm sản xuất hay sản xuất có điều kiện.

Do đó, công ty làm thủ tục xuất khẩu cá basa phi lê đông lạnh như hàng hóa thông thường.

“Mẫu giấy phép y tế HC và lưu hành tự do CFS do C.A.O Media thực hiện”

Thực hiện xuất khẩu cá basa phi lê đông lạnh cần những giấy phép gì?
Hai loại giấy phép xuất khẩu thực phẩm ra nước ngoài (ảnh C.A.O Media)

Những giấy phép xuất khẩu cá basa phi lê đông lạnh gồm các loại giấy nào? 

⇒ Ngoài việc cần các giấy phép con để kinh doanh mặt hàng thực phẩm đông lạnh trong nước là:

 • Giấy phép kinh doanh;
 • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm tại nơi sản xuất;
 • Tự công bố sản phẩm, kiểm nghiệm sản phẩm…

Thì doanh nghiệp cần phải thực hiện đầy đủ các thủ tục đáp ứng nhu cầu pháp lý tại nước nhập khẩu sản phẩm. Khi đăng ký giấy phép xuất khẩu cá basa phi lê đông lạnh sẽ cần một trong hai:

 • Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS)
 • Giấy chứng nhận y tế (HC)

Nhầm chứng minh nguồn gốc xuất xứ, thông tin đầy đủ của sản phẩm và sản phẩm đã được phép lưu hành tại nước xuất khẩu sản phẩm.

Tiếp theo, C.A.O Media hướng dẫn quy trình thực hiện 02 loại giấy phép xuất khẩu cá basa phi lê đông lạnh như nêu trên, cụ thể:

1/ Giấy chứng nhận lưu hành tự do (Certificate of Free Sale – CFS)

–  Giấy chứng nhận lưu hành tự do (Certificate of Free Sale – CFS) là giấy chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước xuất khẩu cấp cho thương nhân xuất khẩu sản phẩm; hàng hóa ghi trong CFS để chứng nhận rằng sản phẩm; hàng hóa đó được sản xuất và được phép lưu hành tự do tại nước xuất khẩu.

– Hồ sơ pháp lý cần chuẩn bị:

–  Giấy chứng nhận lưu hành tự do cho sản phẩm nông sản được cấp tại Bộ công thương; thời gian 05 ngày làm việc.

2/ Giấy chứng nhận y tế (Health Certificate – HC)

  Giấy chứng nhận y tế (Health Certificate – HC) được cấp cho thực phẩm; phụ gia thực phẩm; chất hỗ trợ chế biến; dụng cụ; vật liệu bao gói; chứa đựng thực phẩm khi tổ chức, cá nhân có yêu cầu.

– Hồ sơ pháp lý cần chuẩn bị:

  Giấy chứng nhân y tế cho thực phẩm đông lạnh được cấp tại Bộ Y Tế trong thời gian từ 07 – 10 ngày làm việc.

Lưu ý khi làm thủ tục hải quan xuất khẩu cá basa phi lê đông lạnh

Để có thể xuất khẩu cá basa phi lê đông lạnh nhanh chóng và tiết kiệm chi phí, bạn nên tham khảo những lưu ý dưới đây :

 • Cần có xác nhận đảm bảo chất lượng hàng hóa và giấy tờ kiểm dịch. Đây là những giấy tờ tiên quyết để hàng hóa có thể nhập cảnh vào các quốc gia khác.

 • Cần chuẩn bị giấy tờ đầy đủ; khai báo trên cổng thông tin một chiều Quốc gia trước khi làm việc với Hải quan.

 • Tìm kiếm đơn vị vận chuyển uy tín; chất lượng và được đánh giá tốt. Không nên ham các đơn vị vận chuyển giá rẻ bởi thường đi kèm với chất lượng không tốt.

Dịch vụ làm giấy phép xuất khẩu cá basa phi lê đông lạnh tại C.A.O Media

Trước khi thực hiện dịch vụ C.A.O Media sẽ tiến hành tư vấn đề khách hàng nắm rõ hơn về thủ tục xuất khẩu sản phẩm; nếu hiểu rõ hơn về cách thức thực hiện doanh nghiệp sẽ dễ dàng làm việc tại hải quan để qua trình đưa hàng đi được thuận tiện hơn.

 • Tư vấn cụ thể cho doanh nghiệp về hồ sơ; và thủ tục làm giấy phép xuất khẩu cá basa phi lê đông lạnh.
 • Hướng dẫn doanh nghiệp chuẩn bị những giấy tờ pháp lý liên quan đến việc xin giấy phép xuất khẩu.
 • Trường hợp doanh nghiệp chưa có kết quả kiểm nghiệm theo yêu cầu; hoặc chưa có các giấy phép con; C.A.O Media sẽ hỗ trợ thực hiện các giấy phép cho khách hàng.
 • Tiếp nhận hồ sơ có sẵn từ khách hàng và kiểm tra tính pháp lý.
 • Soạn hồ sơ xin giấy phép xuất khẩu cá basa phi lê đông lạnh; và gửi đến khách hàng ký tên và đóng dấu.
 • Đại diện khách hàng nộp hồ sơ xin giấy phép xuất khẩu đến cơ quan chức năng có thẩm quyền.
 • Theo dõi hồ sơ đã nộp tại cơ quan cho đến khi có kết quả hồ sơ đạt.
 • Đại diện khách hàng nhận giấy phép xuất khẩu cá basa phi lê đông lạnh; và giao tận nơi cho doanh nghiệp.
 • Hoàn thành dịch vụ và tư vấn hậu kiểm (nếu có).

Công ty TNHH DV Tư Vấn Truyền Thông C.A.O

Là một trong những công ty được nhiều người biết đến với phong cách làm việc chuyên nghiệp và nhiệt tình. Với đội ngũ luật sư và chuyên gia tư vấn dày kinh nghiệm, có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc cùng với mối quan hệ thân thiết với cơ quan nhà nước, C.A.O Media luôn cam kết cung cấp cho khác hàng những dịch vụ chất lượng và độ tin cậy cùng các giải pháp toàn diện; sáng tạo cho các vấn đề của quý khách hàng;
Với quy trình làm việc trình tự và khoa học; chắc chắn quý vị sẽ cảm thấy tin tưởng và yên tâm khi hợp tác với chúng tôi để xin giấy phép xuất khẩu cá basa phi lê đông lạnh.

Thông tin liên hệ dịch vụ tại C.A.O Media

Trên đây là những thông tin về thủ tục xin giấy phép xuất khẩu cá basa phi lê đông lạnh theo quy định. Quý doanh nghiệp có nhu cầu thực hiện dịch vụ TRỌN GÓI – NHANH CHÓNG – UY TÍN.

Liên hệ C.A.O Media qua số điện thoại: (028) 6275 0707  |  0903 145 175  |  0903 145 178 hoặc gửi về địa chỉ email lienhe@tuvangiayphepcao.com để được cung cấp thông tin chính xác nhất.

 >>> Chủ đề liên quan

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *