Thủ tục đăng ký công bố thực phẩm chức năng sản xuất trong nước theo quy định của Bộ Y Tế

Thủ tục đăng ký công bố thực phẩm chức năng sản xuất trong nước theo quy định của Bộ Y Tế

Thủ tục đăng ký công bố thực phẩm chức năng sản xuất trong nước theo quy định của Bộ Y Tế

Với quy mô tăng trưởng nhanh như hiện tại, thực phẩm chức năng đang là một trong những ngành hàng hàng đầy tiềm năng cho bất cứ ai đang có ý định kinh doanh. Lượng cầu lớn; đòi cần có nguồn cung đủ. Vì vậy, các nhà máy sản dòng sản phẩm này tại Việt Nam đang được xây dựng rất nhiều. Hiện nay, nhà nước cũng có những quy định về điều kiện sản xuất thực phẩm chức năng cũng rất chặt chẽ. Theo quy định của pháp luật, để kinh doanh thực phẩm chức năng sản xuất trong nước bắt buộc phải có phiếu tiếp nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (đăng ký công bố thực phẩm chức năng sản xuất trong nước ). Tuy nhiên, việc chuẩn bị hồ sơ đăng ký lại phức tạp; đòi hỏi phải am hiểu quy định của Nhà nước.

Nắm bắt được mong muốn của khách hàng; công ty C.A.O Media chúng tôi triển khai dịch vụ hỗ trợ cho quý doanh nghiệp trong việc thực hiện đăng ký các thủ tục đăng ký công bố thực phẩm chức năng sản xuất trong nước. Để doanh nghiệp yên tâm phát triển sản xuất kinh doanh với tiêu chí chia sẻ; gánh vác nỗi lo về thời gian; và công việc giấy tờ.

Thực phẩm chức năng là gì?

Theo định nghĩa tại Khoản 23 Điều 2 Luật An toàn thực phẩm 2010 thì:

“Thực phẩm chức năng là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của cơ thể con người, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng, giảm bớt nguy cơ mắc bệnh, bao gồm thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, thực phẩm dinh dưỡng y học”.

Phân loại thực phẩm chức năng

Theo quy định của Luật Việt Nam, thực phẩm chức năng bổ sung được chia thành 3 loại chính như sau:

 • Thực phẩm bảo vệ sức khỏe: Thực phẩm để bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày với mục đích cải thiện; duy trì; tăng cường chức năng của cơ thể
 • Thực phẩm dinh dưỡng y học: Các thực phẩm dùng cho mục đích y tế; có thể ăn bằng ống xông hoặc đường miệng; giúp điều chỉnh chế độ ăn của người bệnh. Nhóm thực phẩm này cần được sử dụng dưới sự giám sát của nhân viên y tế.
 • Thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt:Thực phẩm được chế biến theo công thức đặc biệt; đáp ứng cho chế độ ăn đặc thù theo thể trạng; hoặc tình trạng bệnh lý của từng người.

Cơ sở pháp lý để đăng ký công bố thực phẩm chức năng sản xuất trong nước

 • Nghị định 15/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật an toàn thực phẩm;
 • Thông tư 25/2018/TT-BYT của Bộ Y tế về việc bãi bỏ một số văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực y tế do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành, liên tịch ban hành;
 • Thông tư số 43/2014/TT-BYT quy định về quản lý thực phẩm chức năng;
 • Nghị định 155/2018/NĐ-CP của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý Nhà nước của Bộ Y tế;     
 • Thông tư 67/2021/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí trong công tác an toàn thực phẩm.

“Mẫu giấy tiếp nhận đăng ký công bố thực phẩm chức năng sản xuất trong nước đang thực hiện tại C.A.O Media”

Thủ tục đăng ký công bố thực phẩm chức năng sản xuất trong nước theo quy định của Bộ Y Tế
Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm thực phẩm chức năng sản xuất trong nước (Ảnh C.A.O Media)

Tại sao cần đăng ký công bố thực phẩm chức năng sản xuất trong nước?

Hiện nay thực phẩm chức năng được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam; có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng nên pháp luật Việt Nam yêu cầu các sản phẩm này cần phải được Cục An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm (Bộ Y Tế) cấp hồ sơ công bố lưu hành.

Bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng

Việc công bố chất lượng thực phẩm chức năng giúp các cơ sản sản xuất, kinh doanh đảm bảo được chất lượng theo các tiêu chí đã đặt ra, từ đó giúp bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Tạo dựng thương hiệu

Công bố thực phẩm chức năng là các sản phẩm này đã được kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm, được xác nhận bởi các cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi lưu hành trên thị trường. Vậy nên những sản phẩm chức năng đã được công bố; sẽ nhanh chóng lấy được lòng tin từ phía người dùng; sản phẩm được đón nhận nhanh chóng. Khi đó thương hiệu của bạn sẽ được nhiều người biết đến; từng bước có chỗ đứng trên thị trường.

Nâng cao khả năng cạnh tranh

Với những sản phẩm đã được đăng ký công bố thực phẩm chức năng sản xuất trong nước bởi cơ quan nhà nước thì bạn có thể hoàn toàn tự tin khi cạnh tranh với các sản phẩm chưa được công bố khác. Bởi người tiêu dùng thường quan tâm đến chất lượng đầu tiên; thực phẩm chức năng đảm bảo chất lượng sẽ là lựa chọn ưu tiên số 1; được mọi người truyền tai nhau sử dụng. Từ đây các sản phẩm Bạn sẽ nhanh chóng vượt xa đối thủ, nâng cao doanh số bán hàng.

Ổn định chất lượng sản phẩm

Khi đã công bố chất lượng các sản phẩm thực phẩm chức năng; dù là nhập khẩu hay sản xuất trong nước thì các cá nhân cũng phải đảm bảo chất lượng theo đúng quy chuẩn đã gửi lên Cục an toàn thực phẩm. Việc ổn định sản phẩm cũng là một cách để doanh nghiệp có được sự tin tưởng của người tiêu dùng.

Điều kiện đăng ký công bố thực phẩm chức năng sản xuất trong nước

Điều kiện về ngành nghề kinh doanh

Cơ sở muốn kinh doanh thực phẩm chức năng có thể thành lập công ty theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014; hoặc đăng ký hộ kinh doanh cá thể để đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm chức năng.

Điều kiện về giấy phép

Để có thể sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng; cơ sở sản xuất (nhà máy sản xuất) cần phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu thực hành sản xuất tốt (GMP) và các giấy phép tương đương. 

Công bố chất lượng sản phẩm

Sản phẩm thực phẩm chức năng phải được cấp Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

Để kinh doanh thực phẩm chức năng; cơ sở kinh doanh cần phải thực hiện thủ tục đăng ký công bố thực phẩm chức năng sản xuất trong nước trước khi lưu hành ra thị trường. 

Các loại thực phẩm chức năng cần phải công bố

Theo quy định tại khoản 1 Điều 6 Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật An toàn thực phẩm năm 2010 thì các loại thực phẩm chức năng đều phải đăng ký bản công bố sản phẩm.

Thành phần hồ sơ đăng ký công bố thực phẩm chức năng sản xuất trong nước

Theo quy định tại Điều 7 Nghị định 15/2018/NĐ-CP; quy định chi tiết một số điều của Luật An toàn thực phẩm năm 2010 thì hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm bao gồm

 1. Giấy đăng ký kinh doanh.
 2. Phiếu kết quả kiểm nghiệm (về chỉ tiêu lý hóa; chỉ tiêu vi sinh và các chỉ tiêu kim loai nặng).
 3. Nhãn sản phẩm; ảnh chụp nhãn sản phẩm và dự thảo nội dung ghi nhãn phụ (có đóng dấu của thương nhân); Mẫu có gắn nhãn (nếu có yêu cầu nộp mẫu để thẩm định).
 4. Bằng chứng khoa học chứng minh công dụng của sản phẩm; hoặc của thành phần tạo nên công dụng đã công bố (bản chính hoặc bản sao có xác nhận của tổ chức; cá nhân). 
 5. Bản đăng ký công bố thực phẩm chức năng sản xuất trong nước được quy định tại Mẫu số 02 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này.
 6. Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm/ISO/HACCP…; trong trường hợp cơ sở thuộc đối tượng phải cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định (bản sao có xác nhận của tổ chức; cá nhân).
 7. Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu Thực hành sản xuất tốt (GMP); trong trường hợp sản phẩm sản xuất trong nước là thực phẩm bảo vệ sức khỏe áp dụng từ ngày 01 tháng 7 năm 2019 (bản sao có xác nhận của tổ chức; cá nhân).
 8. Sản phẩm: 03 mẫu/01 sản phẩm

Cơ quan tiếp nhận đăng ký công bố thực phẩm chức năng sản xuất trong nước

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 8 Nghị định 15/2018/NĐ-CP; quy định chi tiết một số điều của Luật An toàn thực phẩm năm 2010 thì:

 1. Các loại thực phẩm chức năng nhập khẩu dưới dạng TP bổ sung; bảo vệ sức khỏe sẽ do Bộ Y tế quản lý.
 2.  Thực phẩm chức năng nhập khẩu dưới dạng sử dụng cho chế độ ăn đặc biệt; dinh dưỡng y học; dinh dưỡng dùng cho trẻ em từ 0-36 tháng tuổi; sẽ do Cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền được UBND cấp tỉnh chỉ định thực hiện thủ tục thụ lý hồ sơ; cấp giấy phép và quản lý hậu kiểm sau cấp phép.

Trình tự thực hiện đăng ký công bố thực phẩm chức năng sản xuất trong nước

Theo quy định tại Điều 8 Nghị định 15/2018/NĐ-CP; quy định chi tiết một số điều của Luật An toàn thực phẩm năm 2010; thì trình tự đăng ký công bố thực phẩm chức năng sản xuất trong nước gồm các bước:

 • Nộp hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến; hoặc đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp đến cơ quan tiếp nhận hồ sơ.
 • Cơ quan tiếp nhận thẩm định hồ sơ; và cấp Giấy tiếp nhận đăng ký công bố thực phẩm chức năng sản xuất trong nước;
 • Nếu không đồng ý với hồ sơ công bố sản phẩm; hoặc yêu cầu sửa đổi; bổ sung; cơ quan tiếp nhận hồ sơ phải có văn bản nêu rõ lý do và căn cứ pháp lý của việc yêu cầu. Cơ quan tiếp nhận hồ sơ chỉ được yêu cầu sửa đổi; bổ sung 01 lần.
 • Trường hợp sản phẩm có sự thay đổi về tên sản phẩm; xuất xứ; thành phần cấu tạo thì phải công bố lại sản phẩm. 
 • Cơ quan tiếp nhận hồ sơ thông báo công khai thông tin của tổ chức; cá nhân đã được tiếp nhận đăng ký công bố thực phẩm chức năng sản xuất trong nước trên trang thông tin điện tử (website) của mình; và cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm.
 • Nộp phí thẩm định hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm theo quy định của pháp luật về phí và lệ phí.

Dịch vụ thực hiện đăng ký công bố thực phẩm chức năng sản xuất trong nước tại C.A.O Media

 • Tư vấn cụ thể cho doanh nghiệp về hồ sơ; thủ tục thực hiện đăng ký công bố thực phẩm chức năng sản xuất trong nước
 • Hướng dẫn doanh nghiệp chuẩn bị những giấy tờ pháp lý liên quan đến việc xin giấy phép.
 • Trường hợp doanh nghiệp chưa có kết quả kiểm nghiệm theo yêu cầu; hoặc chưa có các giấy phép con; C.A.O Media sẽ hỗ trợ thực hiện các giấy phép cho khách hàng.
 • Tiếp nhận hồ sơ có sẵn từ khách hàng và kiểm tra tính pháp lý.
 • Soạn hồ sơ xin giấy phép; và gửi đến khách hàng ký tên và đóng dấu.
 • Đại diện khách hàng nộp hồ sơ đến cơ quan chức năng có thẩm quyền.
 • Theo dõi hồ sơ đã nộp tại cơ quan cho đến khi có kết quả hồ sơ đạt.
 • Đại diện khách hàng nhận phiếu tiếp nhận đăng ký công bố thực phẩm chức năng sản xuất trong nước; và giao tận nơi cho doanh nghiệp.
 • Hoàn thành dịch vụ và tư vấn hậu kiểm (nếu có).

Công ty TNHH DV Tư Vấn Truyền Thông C.A.O

Là một trong những công ty được nhiều người biết đến với phong cách làm việc chuyên nghiệp và nhiệt tình. Với đội ngũ luật sư và chuyên gia tư vấn dày kinh nghiệm; có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc cùng với mối quan hệ thân thiết với cơ quan nhà nước. C.A.O Media luôn cam kết cung cấp cho khác hàng những dịch vụ chất lượng; và độ tin cậy cùng các giải pháp toàn diện; sáng tạo cho các vấn đề của quý khách hàng;
Với quy trình làm việc trình tự và khoa học; chắc chắn quý vị sẽ cảm thấy tin tưởng và yên tâm khi hợp tác với chúng tôi để thực hiện đăng ký công bố thực phẩm chức năng sản xuất trong nước.

Thông tin liên hệ dịch vụ tại C.A.O Media

Trên đây là những thông tin về thủ tục đăng ký công bố thực phẩm chức năng sản xuất trong nước theo quy định. Quý doanh nghiệp có nhu cầu thực hiện dịch vụ TRỌN GÓI – NHANH CHÓNG – UY TÍN.

Liên hệ C.A.O Media qua số điện thoại: 0903 145 178 hoặc gửi về địa chỉ email tuvan2@tuvangiayphepcao.com để được cung cấp thông tin chính xác nhất.

>> Bài viết liên quan

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *