Thực hiện giấy phép lưu hành tự do cho nước mắm xuất khẩu

Thực hiện giấy phép lưu hành tự do cho nước mắm xuất khẩu

Nước mắm là sản phẩm thủy phân thịt cá trong muối biển được sản xuất theo phương pháp lên men tự nhiên do tác dụng của hệ enzyme có sẵn trong ruột cá cùng với một loại vi khuẩn kị khí chịu mặn tạo ra. Hiểu đơn giản hơn, nước mắm chính là thứ nước rỉ ra sau quá trình ướp muối cá, tôm… ở môi trường khép kín. Nước mắm được xem là gia vị truyền thống của người dân Việt Nam, được sử dụng trong tất cả bữa ăn hằng ngày của người Việt. Tuy nhiên, rất nhiều người dân xa xứ lại không thể thưởng thức hương vị quê hương vì ở đất nước khác họ không sử dụng nước mắm. Nắm bắt được tình hình, nhiều doanh nghiệp đã thực hiện việc xuất khẩu nước mắm nhằm phục vụ nhu cầu cho người Việt xa xứ. Vậy thủ tục pháp lý doanh nghiệp cần chuẩn bị là gì? Hãy cùng C.A.O tìm hiểu về giấy phép lưu hành tự do cho nước mắm xuất khẩu để nắm rõ hơn quy trình và phương thức thực hiện nhé!

Cơ sở pháp lý

Việc thực hiện đăng ký giấy phép lưu hành tự do cho nước mắm nói riêng và các sản phẩm khác nói chung được quy định tại:

 • Quyết định 10/2010/QĐ-TTg – Quy định giấy chứng nhận lưu hành tự do đối với sản phẩm, hàng hóa xuất khẩu và nhập khẩu.
 • Thông tư 52-2015-TT-BYT kiểm tra an toàn thực phẩm nhập khẩu thủ tục cấp chứng nhận xuất khẩu

Các bước thực hiện giấy phép lưu hành tự do cho nước mắm

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

 • Doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ, chứng từ pháp lý của công ty để nộp tại cơ quan chức năng

Bước 2: Hoàn thiện hồ sơ

 • Doanh nghiệp thực hiện các hồ sơ pháp lý theo quy định nhà nước; sau đó ký tên – đóng dấu theo đúng quy định
 • Hồ sơ này được kèm theo các chứng từ pháp lý của công ty; và nộp tại cơ quan chức năng

Bước 3: Nộp hồ sơ

 • Doanh nghiệp nộp hồ sơ tại cơ quan chức năng thực hiện giấy phép CFS theo đúng tính chất của sản phẩm đó
 • Nộp lệ phí nhà nước theo quy định

Bước 4: Theo dõi

 • Theo dõi hồ sơ đã nộp tại cơ quan chức năng, xử lý các tình huống phát sinh theo quy định
 • Nhận giấy phép lưu hành tự do tại cơ quan chức năng theo đúng lịch hẹn

→  Khi thực hiện giấy phép tại C.A.O; doanh nghiệp chỉ cần chuẩn bị những hồ sơ pháp lý của doanh nghiệp; và sản phẩm theo yêu cầu; các hồ sơ – thủ tục – phương thức làm việc với cơ quan chức năng sẽ được C.A.O thay mặt; và hoàn thành toàn bộ cho doanh nghiệp

Thực hiện giấy phép lưu hành tự do cho nước mắm xuất khẩu
Giấy phép lưu hành tự do cho nước mắm (Ảnh C.A.O)

Hồ sơ thực hiện giấy phép lưu hành tự do cho nước mắm

♦♦♦ Khi đến với dịch vụ xin giấy CFS tại C.A.O doanh nghiệp chỉ cần cung cấp các hồ sơ như nêu ở bên dưới, còn lại C.A.O sẽ thay mặt doanh nghiệp thực hiện cho đến khi hoàn thành giấy phép, hồ sơ doanh nghiệp cung cấp gồm:

Những điều doanh nghiệp cần biết về giấy phép lưu hành tự do – CFS

 • Giấy phép lưu hành sản phẩm tự do hay giấy chứng nhận lưu hành tự do (Certificate of Free Sale – CFS) là giấy chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước xuất khẩu cấp cho thương nhân xuất khẩu sản phẩm, hàng hóa ghi trong CFS để chứng nhận rằng sản phẩm, hàng hóa đó được sản xuất và được phép lưu hành tự do tại nước xuất khẩu.
 • CFS bao gồm cả các giấy chứng nhận mang tính đặc thù; hoặc mang đầy đủ nội dung của CFS; và các loại giấy chứng nhận có nội dung tương tự.
 • Cơ quan quản lý, cấp CFS là cơ quan nhà nước có thẩm quyền và tùy thuộc vào dạng sản phẩm để biết cơ quan cấp giấy phép cho sản phẩm đó: Bộ công thương; Bộ y tế; hoặc Bộ nông nghiệp & phát triển nông thôn
 • Người đề nghị cấp CFS bao gồm thương nhân xuất khẩu; nhà sản xuất; người đại diện có giấy ủy quyền hợp pháp của thương nhân xuất khẩu hoặc nhà sản xuất.

Liên hệ dịch vụ

C.A.O Media thực hiện mọi thủ tục cho doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực pháp lý, C.A.O tự tin sẽ là dịch vụ thực hiện giấy phép lưu hành tự do cho nước mắm tốt nhất để doanh nghiệp yên tâm đưa sản phẩm đi khắp thế giới.

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN TRUYỀN THÔNG C.A.O

 • Địa chỉ: 44 Nguyễn Văn Dung, Phường 06, Quận Gò Vấp, Tp HCM
 • Hotline: 0903 145 178
 • Mail: lienhe@tuvangiayphepcao.com

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *