Đăng ký giấy phép hộ kinh doanh cửa hàng quần áo

Đăng ký giấy phép hộ kinh doanh cửa hàng quần áo

Hộ kinh doanh cá thể là hình thức kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh. Nó được xem như là giấy khai sinh của mỗi hộ khi bắt đầu kinh doanh chính vì thế mà ai cũng muốn thực hiện thật suôn sẻ. Bài viết hôm nay, C.A.O sẽ hướng dẫn doanh nghiệp đăng ký giấy phép hộ kinh doanh cửa hàng quần áo để doanh nghiệp nắm rõ hơn thủ tục, quy định pháp lý trước khi kinh doanh

Căn cứ pháp lý khi thực hiện giấy phép hộ kinh doanh cửa hàng quần áo

 • Luật doanh nghiệp số 68/2014/QH13 của Quốc hội
 • Nghị định 78/2015/NĐ-CP đăng ký doanh nghiệp
 • Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT Hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp
 • Thông tư 176/2012/TT-BTC
 • Luật doanh nghiệp số 68/2014/QH13 của Quốc hội
 • Luật Cư trú số 81/2006/QH11 của Quốc hội

Trình tự, thủ tục đăng ký giấy phép hộ kinh doanh cửa hàng quần áo

 • Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình gửi Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan Đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh.
 • Khi tiếp nhận hồ sơ; cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanhcho hộ kinh doanh trong thời hạn năm ngày làm việc; kể từ ngày nhận hồ sơ,
 • Nếu sau năm ngày làm việc; kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh; mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh; hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh thì người đăng ký hộ kinh doanh có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.
Đăng ký giấy phép hộ kinh doanh cửa hàng quần áo
Giấy phép hộ kinh doanh cửa hàng quần áo (Ảnh C.A.O)

Địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh

»  Đối với hộ kinh doanh buôn chuyến; kinh doanh lưu động thì phải chọn một địa điểm cố định để đăng ký hộ kinh doanh. Địa điểm này có thể là nơi đăng ký hộ khẩu thường trú; nơi đăng ký tạm trú hoặc địa điểm thường xuyên kinh doanh nhất; nơi đặt địa điểm thu mua giao dịch. Hộ kinh doanh buôn chuyến; kinh doanh lưu động; được phép kinh doanh ngoài địa điểm đã đăng ký với cơ quan đăng ký kinh doanh nhưng phải thông báo cho cơ quan thuế; cơ quan quản lý thị trường nơi đăng ký trụ sở; và nơi tiến hành hoạt động kinh doanh.

Quy định đặt tên hộ kinh doanh

Hộ kinh doanh có tên gọi riêng, tên hộ kinh doanh bao gồm hai thành tố sau đây:

 • Loại hình “Hộ kinh doanh”;
 • Tên riêng của hộ kinh doanh.
 • Tên riêng phải viết được bằng tiếng Việt, có thể kèm theo chữ số, ký hiệu và phát âm được.
 • Không được sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc để đặt tên riêng cho hộ kinh doanh.
 • Tên riêng hộ kinh doanh không được trùng với tên riêng của hộ kinh doanh đã đăng ký trong phạm vi huyện.

Có thể chuyển đổi từ giấy phép hộ kinh doanh cửa hàng quần áo sang doanh nghiệp không?

»  Do thủ tục cấp phép giữa hộ kinh doanh cá thể và doanh nghiệp khác nhau, cụ thể hộ kinh doanh được Ủy ban nhân dân Quận/ huyện cấp phép, doanh nghiệp được Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp Tỉnh cấp phép. Vì vậy khi hộ kinh doanh muốn chuyển đổi lên doanh nghiệp phải làm thủ tục giải thể hộ kinh doanh, sau đó làm các thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh thành lập doanh nghiệp nộp lên Sở KH&ĐT cấp tỉnh. Hoặc có thể hoạt động song song cả hai.

Liên hệ dịch vụ 

C.A.O Media không chỉ đơn thuần là làm thủ tục đăng ký kinh doanh nói chung và giấy phép hộ kinh doanh cửa hàng quần áo nói riêng. Mà còn thực hiện các giấy phép con khác khi khách hàng có nhu cầu như giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, công bố sản phẩm, giấy phép xuất khẩu, giấy phép an ninh trật tự, giấy phép phòng cháy chữa cháy…. Vui lòng liên hệ  0903.145.178 để được hỗ trợ tư vấn dịch vụ đăng ký kinh doanh tại các quận ở TP.HCM.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *